ความรู้บุหรี่ไฟฟ้า

Latest Update 10/08/2022
เพลิดเพลินไปกับรายละเอียดบุหรี่ไฟฟ้า เลือกสูบอย่างไรให้เหมาะสม

เพลิดเพลินไปกับรายละเอียดบุหรี่ไฟฟ้า เลือกสูบอย่างไรให้เหมาะสม

  •  May 25, 2022

การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า และ การเกิดควัน เริ่มต้นจากแหล่งแบตเตอรี่ (Vape Mod) ให้พลังงานแก่องค์ประกอบความร้อน (ขดลวด) ที่ทำให้ E-juice กลายเป็นไอในห้องขนาดเล็ก (Atomizer) จากนั้นผู้ใช้สูดไอระเหยผ่านหลอดเป่าขนาดเล็ก โดยควันถูกสร้างขึ้นจากอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า หรือแท็งค์ ซึ่งเชื่อมต่อด้วยไฟฟ้ากับตัว Vape Mod ประกอบด้วยส่วนประกอบที่ต้านทานความร้อน คือคอยล์โลหะ และ สำลีที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ เมื่อผู้ใช้ทำการสูบ คอยล์จะทำความร้อนให้มีปฏิกิริยากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่อยู่ในสำลี ทำให้เกิดไอควัน ซึ่งอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าก็มีหลากหลายแบบ 

อะตอมทุกแบบสามารถเข้าได้กับ Mod Vape ทั้งหมด แต่บางตัวก็ไม่เหมาะสมในการใช้งาน เนื่องจากค่าความต้านทานของคอยล์ และ กำลังไฟที่ต้องใช้เพื่อให้เครื่องทำงานได้อย่างถูกต้องต่างกัน ซึ่งคอยล์ในอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ามีช่วงค่าความต้านทานต่างๆ (โอห์ม/Ω) คอยล์บางอันทำให้เกิดควันที่ใหญ่ (ความต้านทานต่ำ น้อยกว่า 1.0 โอห์ม) บางคอยล์ทำให้เกิดควันที่เบาบาง (ความต้านทานสูงใกล้หรือสูงกว่า 1.0 โอห์ม) เมื่อเวลาผ่านไป รสชาติ และ ไอระเหยจะลดลงหลังจากใช้งาน ซึ่งอาจอยู่ในช่วงตั้งแต่สองสามวันถึงหนึ่งสัปดาห์ หรือ นานกว่านั้น

แหล่งพลังงานของบุหรี่ไฟฟ้า

Vape Mod เป็นอุปกรณ์ซึ่งใช้แบตเตอรี่ซึ่งปกติจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน อุปกรณ์เหล่านี้มีได้หลายรูปแบบ หลายขนาด และถูกตั้งชื่อตามนั้น เช่น Box Mods, Vape Pens, ไปจนถึงการออกแบบขนาดเล็ก Pod Vapes และ E-Cigarettes คำว่า "ม็อด" คือช่วงแรกๆของบุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้ใช้ทำการปรับเปลี่ยนบางอย่างเพื่อเพิ่มพลังงาน ซึ่ง Mod Vape มีคุณสมบัติทางอิเล็กทรอนิกส์และขีดจำกัดด้านพลังงานที่หลากหลาย บางรุ่นมีความล้ำหน้ากว่าสามารถปรับเป็นวัตต์ (ตัวดัดแปลงกำลังวัตต์แบบแปรผัน) หรือแม้แต่ควบคุมอุณหภูมิได้ (ตัวดัดแปลงการควบคุมอุณหภูมิ) โดยไม่ต้องการความเข้าใจด้านเทคโนโลยีจากผู้ใช้ ซึ่งระดับของพลังงานใน Mod Vape โดยทั่วไปกำหนดความสะดวกในการใช้งาน เช่นเดียวกับประสบการณ์ที่จำเป็นในการใช้งานอย่างปลอดภัย โดยแต่ละประเภทบุหรี่ไฟฟ้าจะมีการแบ่งตามแหล่งพลังงาน ดังนี้

1.พลังงานต่ำ: Pod Vapes, Vape Pens

ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การใช้

แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟขนาดเล็ก (เว้นแต่จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง)

ปรับไฟไม่ได้

ปกปิดง่าย พกพาสะดวก

2.กำลังปานกลาง: AIO (ออลอินวัน),  Tube Mods

ต้องมีประสบการณ์การใช้

แบตเตอรี่แบบชาร์จได้ขนาดกลางในตัวหรือเปลี่ยนได้

ปรับกำลังไฟได้ (สูงสุด 100 วัตต์)

พกพาง่าย

3.พลังสูง: Box Mods, Mechanical Mods

ต้องมีประสบการณ์การใช้สูง

แบตเตอรี่แบบเปลี่ยนได้

ปรับกำลังไฟได้สูงสุด 200+ วัตต์

พกพาได้แต่หนักและเทอะทะ

แบตเตอรี่แบบเปลี่ยนได้ในบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้บ่อยที่สุดใน Vape Mods คือขนาด 18650, 20700, 21700 โดยแบตเตอรี่เหล่านี้มีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรี่รีโมตคอนโทรลทั่วไป จึงจำเป็นต้องมีความเข้าใจอย่างมากเกี่ยวกับความปลอดภัยของแบตเตอรี่ 

วิธีการสูดไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้า วิธีที่หายใจเข้าสามารถสร้างหรือทำลายประสบการณ์ได้ หากผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหายใจเข้าไม่ถูกต้อง อาจทำให้ไอระเหยหรือนิโคตินพุ่งออกมาอย่างไม่พึงประสงค์ได้ โดยทั่วไปมีเทคนิคการสูดหายใจควันสองประเภทคือ

1.MTL : Mouth-To-Lung (ปากต่อปอด) 

​ปกติแล้ว MTL จะทำงานได้ดีที่สุดในบุหรี่ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีคอยล์ค่าความต้านทาน ใช้นิโคตินสูง เมื่อสูบจากอุปกรณ์เหล่านั้น ไม่ว่าอุปกรณ์จะมีขนาดเท่าใด ก็จะรู้สึกเหมือนดูดอากาศผ่านหลอดกาแฟให้ความรู้สึกแน่น ซึ่งการสูบเช่นนี้ทำให้มีไอระเหยต่ำ ทำให้เกิดการดึงอากาศไปที่คอคล้าย โดยมีเทคนิคง่ายๆ คือ

ค่อยๆ ดูดไอระเหยเข้าไปในปากสักครู่

อมไอระเหยไว้ในปากที่ปิดไว้

อ้าปากแล้วสูดไอระเหยเข้าไปในปอดของคุณ แต่ไม่ใช่การกลืน

หายใจออกหลังจากไอระเหยอยู่ในปอด

2.DL : Direct Lung (สู่ปอดโดยตรง) 

​การสูบแบบ DL นั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีคอยล์ค่าความต้านทานต่ำ ใช้นิโคตินต่ำ การสูบจากอุปกรณ์เหล่านี้มักจะรู้สึกเหมือนดูดอากาศผ่านหลอดมิลค์เชค การสูบประเภทนี้ทำให้เกิดไอระเหยมากที่สุด เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้นิโคตินต่ำหรือเป็นศูนย์ โดยการสูบแบบ DL มีเทคนิคง่ายๆ คือ

ดึงไอระเหยเข้าสู่ปอดอย่างรวดเร็ว

หายใจเอาไอออกทันที

ปริมาณนิโคตินตามหลักการทั่วไป นิโคตินสูง (12 มก. - 60 มก.) เหมาะสมสำหรับ MTL และนิโคตินต่ำ (0 มก. - 6 มก.) ดีที่สุดสำหรับการสูบแบบ DL  นิโคตินปานกลาง (6 มก. - 12 มก.) สามารถใช้ได้ทั้งการหายใจเข้าทั้งสองประเภท แต่โดยทั่วไปแล้ว 6 มก. จะเป็นขีดจำกัดสำหรับการสูบแบบ DL

siampods แหล่งจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า เราขายทุกอย่าง เกี่ยวกับอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบและจบในที่เดียว หากคุณกำลังมองหาแหล่งรวมบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnicที่มีประสิทธิภาพ ทางเว็บของเราก็มีให้คุณเลือกหลากหลาย เพียงเเค่คุณเข้าเว็บ siampods ของเรา คุณก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพในราคาย่อมเยาว์