ความรู้บุหรี่ไฟฟ้า

Latest Update 10/08/2022
siampods การควบคุมอุณหภูมิบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายคนอาจมองข้าม

siampods การควบคุมอุณหภูมิบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายคนอาจมองข้าม

  •  May 25, 2022

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยมี การควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Control) เป็นการแก้ปัญหาทางเทคโนโลยี ซึ่งทำให้สามารถสร้างบุหรี่ไฟฟ้าที่สามารถสูบลากยาวในขณะสูบได้ มากกว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยทั่วไป และอุณหภูมิยังคงเท่าเดิมไม่ร้อนขึ้น ผู้ใช้สามารถเลือกขีดจำกัดอุณหภูมิได้ อยู่ในช่วง 300 °F ถึง 600 °F (100°C ถึง 315 °C) โดยพลังงานที่ส่งไปยังคอยล์ สามารถปรับโดยอัตโนมัติเพื่อให้คอยล์ และ บุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในอุณหภูมิที่ต้องการ การควบคุมอุณหภูมิในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทำได้โดยเลือกโหมด TC ซึ่งการทำงานของ TC นั้นใช้งานได้เนื่องจากโลหะของขดลวดสามารถเพิ่มความต้านทานความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ทำให้คอยล์ไม่ไหม้ 

โดยปกติแล้วมักมีเครื่องหมาย “Ω” (โอห์ม) ปรากฏบนหน้าจอเพื่อให้ผู้ใช้งานทราบ ซึ่งลวดที่นิยมมากที่สุดคือลวด Kanthal เพราะมีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถคงค่าความต้านทานของอุณหภูมิได้ดีเยี่ยมไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับการสูบโดยใช้โหมด TC ตัวดัดแปลงพลังงานอัตโนมัติ เพื่อตรวจสอบความต้านทานของคอยล์ที่อุณหภูมิห้องก่อน แล้วจึงตรวจสอบต่อไปในขณะที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า และเปลี่ยนเป็นอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น เพื่อปรับกำลังในการรักษาอุณหภูมิที่ทำการตั้งค่าไว้ โดยประเภทของ wires (ลวด) สำหรับใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าในโหมด TC ที่ได้รับความนิยมได้แก่

​1. สแตนเลส

ลวดนี้เป็นที่นิยม และหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายเกรด เช่น 304, 316, 316L, 317, 430 แต่ส่วนใหญ่จะเป็น SS316L SS ที่สามารถใช้ได้ทั้งในโหมดวัตต์ หรือ ควบคุมอุณหภูมิได้

​2. นิกเกิล 200

รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ni200 เป็นคอยล์ควบคุมอุณหภูมิชุดแรก แต่ปัจจุบันพบได้น้อยกว่าเนื่องจากไอระเหยบางตัวมีความไวต่อนิกเกิล

​3. ไททาเนียมเกรด 1

หรือที่เรียกว่า Ti ใช้งานได้ดีในโหมด TC แต่ผู้ใช้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ไม่ร้อนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้

​4. นิกเกิลเฟอร์รัส

หรือที่เรียกว่า NiFe มีหลายเกรดเช่น 48, 30, 52 สามารถใช้ได้ในโหมดใดโหมดหนึ่ง

ข้อดี และ ข้อเสียของการควบคุมอุณหภูมิ

ข้อดีของการควบคุมอุณหภูมิ

ช่วยหลีกเลี่ยงการทำให้สำลีแห้ง และ ไหม้ เพราะถ้าหากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnicแห้ง อาจส่งผลให้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นเมื่อเปิดใช้โหมด TC สามารถช่วยรักษาอุณหภูมิและตัดกระแสไฟทันทีหากตัวเครื่องร้อนเกินไป

ต่ออายุการใช้งานของคอยล์ และ สำลี คอยล์ TC สามารถอยู่ได้นานกว่าคอยล์โหมดพลังงานปกติ อีกทั้งสำลีมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่าเช่นกัน เพราะในการสูบแต่ละครั้งโหมด TC จะช่วยหลีกเลี่ยงการสูบที่ทำให้คอยล์ร้อนเกินจนไป และควบคุมอุณหภูมิที่กำหนดซึ่งจำเป็นสำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เนื่องจาก TC ใช้พลังงานแค่ที่จำเป็นเพื่อให้คอยล์มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ดังนั้นโหมด TC  จะใช้พลังงานน้อยกว่า 1.5 เท่า

ข้อเสียของการควบคุมอุณหภูมิ

มีความซับซ้อน การควบคุมอุณหภูมิอาจต้องมีการลองผิดลองถูก และ การปรับแต่งเล็กน้อยในหลายๆส่วนภายในบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งแตกต่างจากโหมดทั่วไป ในโหมดกำลัง (วัตต์) ที่มักมีความตรงไปตรงมาใช้งานง่าย เพียงแค่ตั้งค่าวัตต์เท่านั้น

ข้อจำกัดของมอด มอดบางตัวอาจไม่ใช่มอด TC ที่ดีเท่าที่ควร มอดที่มีกำลังการผลิตในจำนวนมาก และ ราคาถูก ไม่ได้ออกแบบมาโดยคำนึงถึงการใช้ในโหมด TC ทำให้มักข้อจำกัด ข้อบกพร่องต่างๆ มากมาย ซึ่งทำให้ผู้ซื้อจะต้องเปลี่ยนบ่อยอย่างสิ้นเปลือง

มีจำกัดเฉพาะวัสดุบางประเภท ตัวเลือกอุปกรณ์ในการสูบโดยควบคุมอุณหภูมินั้นมีข้อจำกัด เนื่องจากยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ทำให้ไม่มีตัวเลือกอุปกรณ์เพื่อใช้ในการควบคุมอุณภูมิมากเท่าที่ควร แต่ผู้สูบก็ยังสามารถใช้ลวด Kanthal ที่เป็นลวดที่ใช้กันทั่วไป อีกทั้งยังมี Ni80 ที่หลังๆได้รับความนิยมตามมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการสูบมากยิ่งขึ้น

วิธีการสูบในโหมด TC และอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการสูบ

จะต้องเลือกประเภทลวดที่สัมพันธ์กับคอยล์ที่มี หากตัวดัดแปลงมี TCR (TEMPERATURE COEFFICIENT OF RESISTANCE) จะสามารถป้อนค่า TCR ที่แน่นอนได้ หลังจากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่ามอด และ แทงค์อยู่ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้การอ่านค่าอุณหภูมิมีความแม่นยำมากขึ้น วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำเช่นนี้คืออย่าใช้ถัง หรือ ตัวดัดแปลงเป็นเวลาอย่างน้อยห้านาทีก่อนเริ่มใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า โดยอุณหภูมิการสูบทั่วไปที่ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 390 °F ถึง 480 °F (200 °C ถึง 250 °C) อุณหภูมิสามารถปรับได้อย่างรวดเร็วโดยเพิ่มขึ้นทีละ 10°F (5 °C) ไปจนถึงอุณหภูมิเป้าหมายที่ตั้งไว้ของผู้สูบ

ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าที่มีโหมด TC ที่ดีควรสูบได้อย่างยาวนานโดยไม่ต้องกลัวว่าขดลวด และ สำลีจะร้อนเกินไป แต่เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมด อาจสังเกตเห็นว่าไอระเหยออกไปอย่างมากเมื่อผู้สูบรู้สึกถึงความแห้งของน้ำยาก็ควรที่จะปรับอุณหภูมิลง แต่อย่าให้ต่ำเกินไปเนื่องจากโหมด TC ที่ดีจะจำกัดกำลังวัตต์เมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ แต่จะไม่ชดเชยเมื่อตั้งค่ากำลังไฟต่ำเกินไป

siampods เราคือแหล่งจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ ขายเฉพาะของแท้ ในราคาถูกพร้อมโปรโมชันมากมายจุใจ จำหน่ายสินค้าครบวงจร แพคดี ส่งเร็ว และยินดีให้คำแนะนำให้คำปรึกษาลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงด้วยเพื่อให้สาวกบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหลายได้รับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม หากลูกค้าท่านใดสนใจสั่งซื้อสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านหน้าเว็บทันที siampods เราคือแหล่งจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าขายทุกอย่าง เกี่ยวกับอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบและจบในที่เดียว